Nguyên tắc trang trí cho nội thất phòng khách
Ngôn ngữ của màu sắc trong không gian
Những mẫu phòng khách sang trọng và hiện đại
Những lưu ý trong thiết kế để có một phòng khách đẹp
Chiếu sáng cho phòng khách
Ánh sáng nơi làm việc
Ánh sáng văn phòng theo phong thủy
6 cách chiếu sáng để nhà hoàn hảo
Thiết kế ánh sáng trong nội thất phòng ngủ
Bố trí phòng khách hợp phong thủy
5 gợi ý cho phòng khách đẹp
Cách bố trí đèn chiếu sáng


 
Từ khóa tìm kiếm        
 
  TIN TỨC
 
 
Bơm mấy ngựa thì đủ xài
-Hiện nay máy bơm nước cho gia đình chủ yếu sử dụng hai loại là đẩy cao và tăng áp. Bơm đẩy cao làm nhiệm vụ đẩy nước lên một độ cao nhất định, thường ở mức 30m cho một ngôi nhà. Bơm tăng áp là tạo thêm áp lực nước mạnh từ nguồn nước thuỷ cục chia đến cho các vị trí phòng trong nhà ở như phòng tắm, máy giặt, máy nước nóng, bơm nước vào bồn trên sân thượng.

nguoitieudungAnh Nguyễn Đăng Hải ở quận 3, TP.HCM hỏi: “Nhà tôi có bồn nước loại 1.200 lít trên sân thượng tầng 3. Nước được chia xuống cho ba phòng tắm (mỗi phòng có 1 bình nước nóng loại 20 lít) và 1 máy giặt. Nhưng ở phòng tắm ở tầng 2 và tầng 3, nước chảy rất yếu nên tôi định sử dụng thêm loại bơm tăng áp. Vậy nên sử dụng loại nào, chi phí ra sao”?


Câu hỏi của anh Hải là một nhu cầu cụ thể và không phải là cá biệt. Kỹ sư Lư Xương, trưởng phòng kinh doanh công ty Phước Thanh, nhà phân phối sản phẩm điện gia dụng Panasonic trả lời câu hỏi của anh Hải và những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua sắm, lắp đặt máy bơm.
Bơm đẩy cao và bơm tăng áp
Hiện nay máy bơm nước cho gia đình chủ yếu sử dụng hai loại là đẩy cao và tăng áp. Bơm đẩy cao làm nhiệm vụ đẩy nước lên một độ cao nhất định, thường ở mức 30m cho một ngôi nhà. Bơm tăng áp là tạo thêm áp lực nước mạnh từ nguồn nước thuỷ cục chia đến cho các vị trí phòng trong nhà ở như phòng tắm, máy giặt, máy nước nóng, bơm nước vào bồn trên sân thượng… Bơm này cũng có tác dụng đẩy cao nhưng bị hạn chế dưới 10m bao gồm cả độ sâu của nguồn nước đang sử dụng.
Đối với những ngôi nhà lớn, khuôn viên rộng hoặc nhà cao khoảng 5 - 6 tầng lầu thì có thể kết hợp hai loại bơm nước cho cả ngôi nhà. Đầu tiên sử dụng một bơm đẩy cao từ nguồn nước để đưa nước lên sân thượng và ở bồn nước sân thượng lắp một bơm tăng áp để đưa nước ngược xuống các phòng tắm.
Như vậy với trường hợp của bạn, ngôi nhà cao khoảng 10m, nên chỉ cần lắp đặt một bơm tăng áp tại vị trí bồn nước trên sân thượng tầng 3. Loại có công suất 125W là vừa đủ để tạo nên lực nước mạnh cho các phòng tắm trong nhà.
Trên thị trường hiện nay, có máy bơm của các hãng như Panasonic (Nhật Bản), Shimiz (Indonesia), LuckPro (Đài Loan)… Giá dao động từ 1,2 – 3,5 triệu đồng/cái
panasonicGP_200JX
bơm Panasonic GP-200JX

Cách tính toán để lựa chọn máy bơm phù hợp
- Độ cao giữa hai bồn chứa nước: một bồn chứa ở tầng trệt nơi nguồn nước thuỷ cục chảy vào và một là bồn chứa ở tầng sân thượng. Căn cứ vào độ cao để xác định sử dụng loại bơm tăng áp hoặc đẩy cao phù hợp. Nếu ngôi nhà cao trên ba tầng lầu thì việc lắp bơm đẩy cao là điều cần thiết.
- Thể tích của các bồn chứa nước phụ thuộc vào công suất máy bơm sử dụng. Đó là lưu lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian - tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút v.v... thường ký hiệu bằng Qmax (lưu lượng tối đa). Chẳng hạn trên máy sẽ ghi Qmax = 30 lít/giờ. Căn cứ vào đó, người sử dụng sẽ tính toán công suất vừa đủ để thời gian bơm đầy bồn nước vì máy bơm hoạt động càng nhiều, càng lâu thì sẽ mau hư hỏng. Nên bồn chứa nước quá lớn thì Qmax phải lớn.
- Vị trí lắp đặt máy bơm: đòi hỏi máy gần nguồn nước càng tốt, lắp chắc chắn tránh máy bị rung khi hoạt động. Đường ống phải đúng đường kính của máy bơm, tránh làm gấp khúc, không dẫn đường ống ra lòng vòng làm mất hiệu suất của bơm. Ở đầu ra của bơm thường gắn thêm một khoá để tiện việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy. Điện thế máy phải đúng, công suất dây nối điện phải tương đương với công suất tải máy và máy phải đặt tiếp đất để tránh chạm mát.
Bảo trì và sửa chữa
- Một vài máy hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm bắt đầu phát sinh các bệnh như hụt nước mồi nên không bơm nước được.
- Đầu lọc nước hút nhiều cặn, rác dính khiến máy hoạt động nhiều hơn dễ gây hư hỏng.
- Mô tơ của máy bơm càng lâu dài thì phát sinh độ ồn rất lớn, hoạt động không êm dẫn đến cháy mô tơ.
- Các đầu nối ống hút và thả nước làm bằng nhựa lâu ngày bị giòn bể nếu để ngoài trời hoặc ảnh hưởng của oxy hoá khiến các máy bơm bị rỉ sét…
Với từng trường hợp cần được bảo trì đúng lúc và kịp thời. Khi hụt nước mồi thì chỉ cần châm lại nước mồi cho máy. Riêng các linh kiện máy bơm thay thế đều được bán tại các cửa hàng chuyên bán máy bơm.  Giá bình quân từ 60 – 350 ngàn đồng cho các loại như đầu lọc hút nước, các van đầu vòi hút và thả. Riêng với mô tơ nếu bị cháy thì các thợ vẫn có thể quấn lại được nhưng chất lượng sẽ khó bằng được như ngày xưa, máy chạy sẽ ồn hơn và độ bền không cao.
 

CÁC TIN KHÁC
 
 
 
 
 
  Xem tiếp
 
 
 
Tư vấn khách hàng
0241.3825.468
Kinh doanh trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật
0913.259.228
Thiết kế Website
0944.412.811
 
 
  In trang này   Contact     Home  

CÔNG TY SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AN LỘC
Trụ sở chính: 104, Ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy - Hà Nội
  Tell: 04.85.868.368   Hotline: 012.73.888.698
Chi nhánh 1: 90 Huyền Quang, P. Ninh Xá - TP Bắc Ninh
Chi nhánh 2:: Khu 5 - Hải Hòa - TP. Móng Cái
Chi nhánh 3: 124 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TP. Hồ Chính Minh
Chi nhánh 4: 32, Đường số 2, Sống Giồng, P. An Phú, Q.2, TP. HCM
Showroom 258 Trần Hưng Đạo – P. Đại Phúc – TP. Bắc Ninh - Bắc Ninh
Điện thoại  : (0241) 3855 991
Showroom 90 Huyền Quang, P. Ninh Xá, TP Bắc Ninh
Điện thoại  : (0241) 3825 468